In bài này
Cần Giờ: Người dân an tâm ở nơi trú bão
SNT

[07/11/2013]

Đến chiều 6-11, tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi huyện Cần Giờ, nhiều người dân nằm la liệt trên sàn nhà, trên ghế để nghỉ ngơi.

Bà Trần Thị Nở, ngụ ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh An cho biết trước đó một ngày các chính quyền địa phương đã thông báo trên loa cho người dân biết khả năng có cơn bão đổ bộ vào và đề nghị bà con chuẩn bị đồ đạc để di tản.

Ngay sau đó, gia đình bà đã lấy bao tải cát, dây…để chằng lại ngôi nhà nhằm hạn chế thiệt hại khi cơn bão tràn qua.

Đến 5g sáng 6-9, xe ôtô tới tận nhà đưa người dân về Nhà văn hóa Thiếu nhi để lưu trú. Theo bà Nở, vào đây được các cán bộ lo cho từng bữa ăn nên bà cảm thấy rất yên tâm. 

Ngồi co ro một góc trong khu lưu trú, vợ chồng ông Đỗ Văn Rừng (78 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hoa (72 tuổi) ngồi lấy bọc thuốc ra để uống. Bà Hoa cho biết, chồng bà bị bệnh gút nên đi trú bão cũng phải mang thuốc theo. Bà Hoa cho biết nhà chỉ có hai vợ chồng già nên mỗi khi mưa bão lại lo sợ. Khi chính quyền địa phương thông báo, ông bà liền chuẩn bị đồ đạc để di tản.

Trong khi đó, tại nhà Văn hóa Lao Động huyện Cần Giờ, người dân được đưa vào các căn phòng để nghỉ ngơi. Tại các căn phòng này, nhiều trẻ em và người già ngồi nghỉ.

Ông Lê Văn Hùng, ngụ ở ấp Thạnh Hòa cho biết nhà chỉ có hai vợ chồng nên khi nhận được thông báo, hai ông bà đã gói ghém quần áo về nơi trú bão. Tại đây, hai vợ chồng ông được các cán bộ phát cơm, nước cho ăn uống đầy đủ.

Nói về ngôi nhà mình, ông Hùng kể  “Nhà tôi chỉ nuôi con chó để giữ nhà, khi đi tránh bão tôi đã nấu một nồi cơm để ở giữa nhà để cho nó ăn” .

Ông Bùi Văn Ai (87 tuổi, ngụ xã Thạnh An), cho biết 6g sáng được các lực lượng chức năng yêu cầu rời khỏi nhà để lên thuyền vào đất liền. Ông được sắp xếp tránh bão tại Trung tâm văn hóa huyện. Đến nơi trú bão, ông được quan tâm, chăm sóc rất chu đáo.

Theo ông Lê Văn Ngoan - cán bộ Trung tâm văn hóa huyện Cần Giờ, đơn vị này đang chịu trách nhiệm lo nơi ăn chốn ở cho khoảng 380 người dân.

Tại các bến tàu, hàng ngàn chiếc thuyền của ngư dân đã cập bến. Một số người dân vẫn tiếp tục chằng chống lại thuyền bè. Các chiến sĩ bộ đội biên phòng xã Cần Thạnh liên tục dùng loa hướng dẫn người dân di chuyển tàu thuyền vào đúng nơi an toàn.

Ông Lê Văn Thơm - phó chủ tịch huyện Cần Giờ, cho biết việc di dời 1.605 người dân tại xã đảo Thạnh An và khoảng 2.000 người dân tại các xã ven biển đã cơ bản hoàn tất. Theo thống kê, đã có khoảng 1.300 tàu thuyền cập bến an toàn. Người dân Cần Giờ đã chuẩn bị tư thế sẵn sàng đón bão.

15g40, sấm chớp và mưa bắt đầu trút xuống Cần Giờ.

 

ĐỨC PHÚ - ĐẠI VIỆT (Báo TTO)


Copyright 2007 - CANGIO.VN - Thuộc PMV Corp, Toà Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCM.
Website thông tin dịch vụ trực tuyến. Giấy phép số 213/GP-BC do Bộ Văn Hóa Thông Tin cấp ngày 29-05-2007