In bài này
Năm 2012, tiếp thị trực tuyến sẽ bùng nổ
SNT

[26/11/2011]

Hơn 30% dân số Việt Nam sử dụng internet tính đến tháng 7/2011. Con số của Tổng cục Thống kê công bố phần nào cho thấy tốc độ phát triển mạnh mẽ của internet tại Việt Nam cũng như cơ hội kinh doanh mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua.
Nhằm giúp doanh nghiệp nắm bắt rõ kênh tiếp cận khách hàng đang trở thành xu hướng tiếp thị chủ đạo trên toàn cầu hiện nay, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Nova (NovaAds) tổ chức Hội nghị "Định hướng tiếp thị trực tuyến 2012" vào ngày 26/11/2011 tại, VCCI, Hà Nội.
 
Nhiều tiềm năng

 

Tốc độ tăng trưởng của Internet đang làm thay đổi nhiều chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp trên thế giới, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tiếp cận khách hàng, quảng bá thương hiệu hình ảnh sản phẩm, doanh nghiệp đến với người tiêu dùng. Trong giai đoạn 2000 - 2010, tỉ lệ tăng trưởng người sử dụng Internet tại Việt Nam đạt mức 12%, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Sau gần 14 năm kể từ ngày Việt Nam gia nhập cộng đồng Internet toàn cầu (1/12/1997), lượng người sử dụng Internet trong nước đã vượt qua con số 31,1 triệu người.

 

Sự bùng nổ của internet đang thực sự tạo ra một cuộc cách mạng mới trong xu hướng tiêu dùng hiện đại. Chính điều này giúp phương tiện này trở thành một kênh tiếp thị hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận chính xác hơn đối tượng khách hàng tiêu dùng năng động. Khách hàng ngày càng có xu hướng tìm kiếm thông tin sản phẩm trên mạng để so sánh cũng như quyết định có nên mua sản phẩm hay dịch vụ đó không. Mặt khác, kênh truyền thông mới giúp doanh nghiệp tiết giảm rất nhiều chi phí quảng cáo trong khi mang lại hiệu quả rất cao. Một thống kê của Yahoo và Kantar Media Việt Nam thực hiện cho thấy, Internet đã vượt qua radio (23%) và báo giấy (40%) để trở thành phương tiện thông tin được sử dụng hàng ngày phổ biến nhất tại Việt Nam với tỷ lệ 42%. Trong khi đó, một báo cáo khác của Công ty eMarketer (Mỹ) cho biết, tổng chi cho quảng cáo trực tuyến toàn thế giới trong năm 2011 sẽ ở mức khoảng 80,2 tỷ USD (tương đương 1.670.833 tỷ đồng), tăng 17,2% so với năm 2010 và thị phần của quảng cáo trực tuyến trên toàn thế giới nâng lên con số 16,1%. Dự báo, đến năm 2015, khối lượng quảng cáo trực tuyến sẽ tăng đến 132,1 tỷ USD (tương đương 2.752.083 tỷ đồng), chiếm khoảng 22% tổng chi quảng cáo toàn thế giới. Đỉnh điểm của tốc độ tăng trưởng quảng cáo trên toàn thế giới có thể sẽ rơi vào năm 2012 và giảm nhẹ vào những năm sau đó.

 

Hiệu quả cao, tuy nhiên, hình thức này chưa thực sự được các doanh nghiệp Việt Nam chú trọng đúng mức. Chia sẻ về việc ứng dụng tiếp thị trực tuyến trong các doanh nghiệp Việt Nam, ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập báo Diễn đàn Doanh nghiệp - Đơn vị đồng tổ chức Hội nghị "Định hướng tiếp thị trực tuyến 2012" nhận định, sự phát triển mạnh mẽ của internet đã đưa ra những cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh của doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Tuy vậy, vẫn chưa có nhiều Doanh nghiệp biết cách khai thác các ứng dụng Internet một các hữu hiệu cho hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp, đặc biệt là khai thác ứng dụng internet cho hoạt động Tiếp thị của Doanh nghiệp".

 

Nhưng chưa được khai thác hiệu quả

 

Sự hạn chế trong việc ứng dụng internet vào hoạt động kinh doanh thể hiện ở sự nghèo nàn, thiếu đang dạng trong các hình thức tiếp thị. Ở phía doanh nghiệp, điều này có thể nhìn thấy rõ rệt qua sự thiếu quan tâm chăm sóc đến hình ảnh của mình trên các kênh internet. Bên cạnh đó, dù hầu hết các doanh nghiệp Việt đều có trang web quảng bá hình ảnh, hoạt động của doanh nghiệp nhưng chưa nhiều đơn vị thực thực chú trọng đầu tư đúng mức cho kênh truyền thông này. Còn ở phía đơn vị cung cấp dịch vụ truyền thông, đó là sự nghèo nàn trong các sản phẩm dịch vụ.

Các dịch vụ tiếp thị ở Việt Nam hiện nay vẫn chủ yếu tập trung vào hình thức quảng cáo dạng banner/pop-ups hay mua từ khóa của công cụ tìm kiếm, nhưng còn rất nghèo nàn, đơn điệu về hình thức, cũng như thiếu chuẩn hóa (ví dụ chuẩn Display Impressions năm 2003 hay Digital Video Impressions năm 2006 như của IAB, Mỹ chưa được áp dụng phổ biến). Những hình thức tiếp thị, quảng cáo trực tuyến khác còn sơ khai và chưa thực sự được sử dụng rộng rãi trong giới làm tiếp thị tại Việt Nam.
 
Bước sang năm 2010 và năm 2011, một số doanh nghiệp đã rục rịch mở rộng hình thức tiếp thị ra các dạng trao đổi trên forum, xây dựng các chiến dịch trên mạng xã hội facebook, twiter hay quảng cáo video trên youtobe... tuy nhiên, hình thức này mới được ứng dụng trong các doanh nghiệp trẻ, đa số vẫn ở quy mô nhỏ và vừa hoặc một số doanh nghiệp thuộc các tập đoàn toàn cầu. Trong khi đó, đại đa số doanh nghiệp Việt vẫn còn quá thờ ơ với phương tiện truyền thông đầy tiềm năng này. Một số liệu do bà Lê Thúy Hạnh, Tổng giám đốc của Digimarketing, Phó TGĐ Đối ngoại của Micronet Group chia sẻ cho thầy, tại Việt Nam, mới có khoảng 0,4% doanh nghiệp Việt Nam sử dụng Facebook, tương khoảng 2.000 doanh nghiệp. 0,07% doanh nghiệp dùng Youtube và khoảng 0,2% còn lại cho các mạng xã hội khác. Nếu tính tổng % sử dụng các mạng xã hội bao gồm cả diễn đàn, Blog thì con số doanh nghiệp ứng dụng kênh truyền thông này mới chỉ khoảng 1%, tức chỉ có 5.000 doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên, trước tiềm năng từ internet mang lại và sự hội nhập và dòng chảy kinh tế toàn cầu, con số doanh nghiệp ứng dụng công cụ internet vào kinh doanh được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới để phù hợp với xu hướng chung của thế giới.
 
Báo DĐDN phối hợp với Cty CP Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Nova (NovaAds) tổ chức Hội nghị "Định hướng tiếp thị trực tuyến 2012" vào ngày 26/11/2011 tại, VCCI, Hà Nội; Liên hệ: Bùi Thị Hằng; ĐT: 0989084995
 
Thu Thủy

Copyright 2007 - CANGIO.VN - Thuộc PMV Corp, Toà Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCM.
Website thông tin dịch vụ trực tuyến. Giấy phép số 213/GP-BC do Bộ Văn Hóa Thông Tin cấp ngày 29-05-2007