In bài này
Khu du lịch sinh thái Vàm Sát – Nơi sự sống hồi sinh
SNT

[01/01/2016]

Nói đến rừng ngập mặn Cần Giờ, có lẽ trong số gần trăm loài cây của thảm thực vật rừng ngập mặn thì cây đước có lẽ là loài cây có số lượng nhiều và nhiều công dụng giá trị nhất. Từ một vùng đất hoang hóa, nơi đây đã mọc lên một rừng cây xanh tốt, là lá phổi xanh của thành phố.
Trong quần thể đước tại Vàm Sát hiện nay, có 2 loài đước khá đặc biệt: Đước đôi (có 2 bông, tên khoa học là Rhizophora apiculata B.L, thuộc họ Rhizophoraceae) và Đước 4 bông. Đước có vị trí rất quan trọng trong tập đoàn cây trồng phục hồi rừng ở các vùng ven biển. Chúng góp phần trong việc phục hồi, bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn mà hiện nay được thế giới rất quan tâm. Đước có cụm hoa hình tán, mỗi cặp có 2 hoa mọc từ nách lá, hoa không cuống, màu đỏ lợt. Cây thường ra hoa vào tháng 4-5, chín vào tháng 7-10. Ở Việt Nam, Chúng phân bố từ ven biển miền Trung đến Cà Mau, Kiên Giang. Đước có khi mọc thành nhiều ngọn (đến 5 ngọn, 6 ngọn) như đang có tại khu du lịch sinh thái Vàm Sát. Cây đước 5 ngọn đặc biệt này là lứa đước đầu tiên được trồng, có tuổi đời hiện nay là 38 năm với chu vi đường kính của bộ rễ là 10m. Điều đặc biệt và quý hiếm là ở chổ chỉ từ gốc rễ phát triển thành cây 5 ngọn vững chắc.
 
Không chỉ có hệ thực vật phong phú, hệ động vật tại Vàm Sát cũng ngày càng hồi sinh. Nơi đây còn có Đầm dơi và Sân chim, 2 khu vực được thành phố quy hoạch bảo tồn phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập.
Sân chim Vàm Sát (hay còn gọi là Tràm chim) với diện tích 602,5 ha (trong đó vùng lõi là 126,2 ha), gồm 26 loài, trong đó có 11 loài chim nước. Nguồn thức ăn rất phong phú nhờ vào hệ thống sông ngòi chằng chịt và các đầm nuôi tôm xung quanh. Từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm là “Mùa chim làm tổ”. Vào khoảng thời gian này, chim làm tổ đẻ trứng và nuôi con. Đứng trên tháp quan sát chim cao 18m, bạn sẽ chứng kiến một bức tranh thiên nhiên vô cùng sống động của hàng ngàn gia đình chim nơi đây.
Đầm Dơi với hàng trăm con dơi Nghệ, sải cánh dài từ 0.8 đến 1m trú ngụ. Khu Đầm Dơi được bao bọc bởi những con sông, rạch và đầm tôm. Du khách sẽ được tham quan khu đầm Dơi bằng xuồng chèo tam bản, len lõi giữa khu rừng đước để cảm nhận không khí thiên nhiên trong lành và sự sống của bầy dơi.
Bên cạnh những điểm tham quan hoàn toàn tự nhiên, tại khu trung tâm của Khu du lịch sinh thái Vàm Sát còn có nhiều dịch vụ khác cho khách, nhưng vẫn dựa trên nền tảng thiên nhiên. Đó là:
Đầm sấu: Vàm Sát vốn nổi tiếng trước đây với loài cá sấu Hoa cà. Nơi đây đã được Phú Thọ Tourist đầu tư 1 khu Đầm sấu với hàng trăm con cá sấu và dịch vụ du thuyền câu cá sấu độc đáo.
Khu động vật hoang dã với nhiều loài như: hươi, nai, heo rừng, công, giông…
Khu dã ngoại với nhiều dịch vụ: câu cá, tát mương bắt cá, chèo thuyền thúng, thuyền đạp pedalo, cầu treo, trồng đước, đốt lữa trại…
Nhà hàng với nhiều món ăn dân dã, đặc biệt là nguồn thực phẩm tươi, rau rừng độc đáo, mang đến cho thực khách những trải nghiệm khó quên.

Copyright 2007 - CANGIO.VN - Thuộc PMV Corp, Toà Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCM.
Website thông tin dịch vụ trực tuyến. Giấy phép số 213/GP-BC do Bộ Văn Hóa Thông Tin cấp ngày 29-05-2007